Thực phẩm tự nhiên cực tốt cho mắt

Có nhiều loại thực phẩm có lợi cho thị lực, giúp bạn sẽ nhận được nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó vitamin A đóng vai trò quan trọng cho đôi mắt của bạn.
Giống như các bộ phận khác của cơ thể, mắt của bạn cũng cần dinh dưỡng hợp lý để hoạt động tốt. Bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm có lợi cho thị lực. Qua thực phẩm, bạn sẽ nhận được nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó vitamin A đóng vai trò quan trọng cho đôi mắt của bạn.
Thiếu vitamin A có thể gây khô mắt và giảm thị lực. Vitamin A cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin A cho cơ thể là thông qua ăn uống. Thực phẩm giàu vitamin A cho đôi mắt của bạn gồm:
Cà rốt: Cà rốt thường là thức ăn hàng đầu khi nói đến thực phẩm bổ mắt. 1 củ cà rốt có thể cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Cà rốt cũng chứa các vitamin và chất dinh dưỡng khác nuôi dưỡng đôi mắt của bạn.
Đào: Đào cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn
Mơ: Cùng với vitamin A, quả mơ còn chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác giúp thị lực khỏe mạnh.
Rau bina: Rau bina cung cấp 100% vitamin A hàng ngày của bạn cùng với sắt, cũng có lợi cho đôi mắt của bạn.
Xoài: Xoài cung cấp cho bạn 35% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
Đu đủ: Đu đủ có thể cung cấp 29% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn cùng với các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác để nâng cao sức khỏe tổng thể.
Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ cung cấp cho bạn 75% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
Việt quất: Quả việt quất giúp mắt khỏe mạnh nhờ thành phần chống oxy hóa, chống viêm. Nó cũng chứa các chất vasoprotective và rhodopsin có tác dụng tái tạo tế bào, tăng thị lực. Chất anthocyanins có trong quả việt quất có thể hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, kiểm soát huyết áp.
Khoai lang:
Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt, cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Khoai lang rất giàu kali, chất xơ và beta carotene có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.
Quả óc chó
Loại quả này chứa nhiều axit béo omega-3, kẽm, vitamin, chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm, giúp mắt sáng, khỏe.
Trái cây này chứa lutien ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng, bệnh đục nhân mắt, đặc biệt ở người già. Các chất dinh dưỡng khác có trong bơ như vitamin C, vitamin E, vitamin B6, beta carotene, đảm bảo thị lực tốt.
Bông cải xanh:
Bông cải xanh rất giàu vitamin B2 và các loại dưỡng chất giúp ngăn chặn tình trạng đục tinh thể. Thiếu vitamin có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng, mệt mỏi mắt, mờ mắt và viêm. Bông cải xanh là lựa chọn tuyệt vời nhất để cải thiện tình trạng này. Các chất Phyto, Lutien và Zeaxanthin chống oxy hóa, bảo đảm sức khỏe của mắt và duy trì thị lực, nhất là người già.
Dâu tây
Loại trái này chứa một lượng cao vitamin C giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh và kháng viêm tốt. Chất chống oxy hóa có trong dâu tây giúp ngăn ngừa sự khô mắt, thoái hóa điểm vàng cũng như các khuyết tật thị giác. Nên tăng khẩu phần ăn có dâu tây để làm giảm nguy cơ khuyết tật mắt liên quan với tuổi tác.
Chocolate đen
Chất chống oxy hóa như flavonol có mặt trong chocolate đen làm tăng lưu lượng máu đến võng mạc. Ăn thường xuyên thực phẩm có flavonol, thị lực mắt tốt có thể nhìn thấy ngay cả dưới ánh sáng mờ.
Lá và rau xanh
Rau bina có lợi cho thị lực, giàu lutien và zeaxanthin. Thường xuyên ăn rau bina, bạn sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Rượu vang đỏ
Rượu vang chứa các hợp chất flavonol tốt cho mắt. Bạn có thể uống rượu vang đỏ nhiều lần trong tuần, nhưng phải điều độ. Nó còn tốt cho tim và làm giảm nguy cơ các bệnh khác.
Cà phê và trà
Cà phê và trà có thể giúp làm giảm khô mắt. Tuy nhiên nên dùng cà phê, trà vừa phải để tránh những tác dụng phụ khác.

Bình luận trên Facebook