Những Điều Nên Biết Về Máy Hút Mùi Không Cần Ống Thoát?

Máy Hút Mùi Không Cần Ống Thoát Là Gì ? Cơ Chế Hoạt Động Của Nó Ra Sao ?

Máy hút mùi là một thiết bị nhà bếp ngày càng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó có khả năng hút sạch mùi thức ăn trong phòng bếp, mang lại bầu không khí trong lành cho cả căn phòng.

Không những thế, máy hút mùi còn trở thành một trong các thiết bị nhà bếp góp phần tạo nên sự hiện đại, tinh tế và sang trọng cho một căn bếp đẳng cấp.

Nhưng việc lắp đặt máy hút mùi luôn không phải là điều dễ dàng, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố quyết định đến kiểu lắp đặt máy hút mùi.

Và một trong số các trường hợp khi lắp đặt máy hút mùi đó là kiểu lắp máy hút mùi không cần ống thoát (hay còn được gọi là: máy hút mùi không cần ống thoát xả).

Xem thêm: Máy hút khói – khử mùi âm tủ

Thực tế đã cho thấy: khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: diện tích phòng bếp hạn hẹp hay kiểu thiết kế đã nằm trong quy hoạch của kiến trúc sư khiến chúng ta phải lựa chọn những loại  máy hút mùi không cần ống thoát xả ra bên ngoài (máy hút mùi không cần ống thoát) tuy nhiên chúng ta chưa thực sự an tâm lắm.

Có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng rằng: không biết nó có khác gì so với việc lắp đặt máy hút mùi có ống thoát hay không ?
Hoặc cơ chế hoạt động của nó như thế nào? Có hiệu quả hay không? Tất cả đều có trong phần dưới đây của bài viết.

Cơ chế làm sạch của máy hút mùi

Như các bạn đã biết,  trên thị trường sản phẩm máy hút mùi có rất nhiều loại, tuy nhiên nó vẫn chỉ có 2 cách làm sạch mùi thức ăn trong phòng bếp đó là:

Cách 1:

Sử dụng chế độ “lọc khí tuần hoàn” mà không cần ống thoát. Theo đó khí sẽ lần lượt đi qua lưới lọc thép để lọc bỏ bớt các loại dầu mỡ và các loại dị vật hoặc bụi rồi được hút vào máy.
Về phần mùi và các chất khói sẽ được lọc bằng các tấm lưới (được làm từ than hoạt tính) và lọc sạch rồi thả ra ngoài không khí (khí này đã được lọc trước khi thải ra môi trường).

Cách 2:

Chính là việc sử dụng ống thoát để không khí trong phòng bếp thoát ra ngoài. Theo cách này thì máy hút mùi sẽ hoạt động dựa trên cơ chế: hút không khí và đẩy trực tiếp không khí theo ống ra khỏi bếp.
Với cách này thì bạn thường không cần phải sử dụng than hoạt tính để lọc sạch nữa và máy sẽ tự hút khỏe.
Vậy: “có những mẫu máy hút mùi nào hiện nay đang không xử dụng ống thoát ?”
Đây hiện là câu hỏi mà Bếp Nam Dương nhận được từ không ít khách hàng của mình. Trên thực tế hầu hết tất cả các loại máy hút mùi đều có cả 2 chế độ lọc khí tuần hoàn và sử dụng ống thải khí ra bên ngoài.
Tuy nhiên, còn phải tùy thuộc vào chi phí kinh tế và điều kiện kiến trúc gia đình bạn để quyết định có nên sử dụng hay không. Tất nhiên mỗi dòng máy hút mùi nó sẽ có một thiết kế khác nên việc khử mùi bằng than nó cũng khác nhau đôi chút.

Ưu Và Nhược Điểm Của Máy Hút Mùi Không Cần Ống Thoát ?

Khi chúng ta lắp máy hút mùi không cần ống thoát thì nó sẽ mang lại cho chúng ta những ưu điểm nổi trội và những hạn chế mà chúng ta cần phải cân nhắc:

Ưu điểm :

  • Máy hút mùi không cần ống thoát sẽ nhỏ gọn và tiết kiệm diện tích nhà bếp hơn, đồng thời gian bếp sẽ trở nên tinh tế có tính thẩm mỹ cao, khi không phải đục đẽo tường để lắp đặt đường ống thoát khí.

  • Máy hút mùi hút rất khỏe, khả năng làm sạch không khí nhanh, làm mát phòng bếp (do khi lắp đặt, máy hút mùi cần ống thoát sẽ mang không khí nóng ra khỏi bếp).

Nhược điểm:

  •  Khi lắp đặt máy hút mùi không cần ống thoát, bạn sẽ phải thường xuyên thay than ( từ 6 – 12 tháng/1 lần) trong khi chi phí thay bánh than hoạt tính không hề rẻ chút nào (tùy từng hãng).
  • Mặc dù máy hút mùi cần ống thoát mang nhiều ưu điểm tuyệt vời là thế nhưng nó vẫn gặp phải những hạn chế nhất định như: cần phải đục tường – điều này sẽ làm mất mỹ quan của không gian bếp.
  • Đặc biệt, chi phí ban đầu để mua ống dẫn khí là rất lớn, chúng sẽ không thích hợp nếu như diện tích phòng bếp nhà bạn quá nhỏ hẹp.

Máy Hút Mùi Không Cần Ống Thoát Nên Được Lắp Đặt Trong Trường Hợp Nào ?

Mỗi một loại máy hút mùi đều có 2 chế độ lắp đặt nên bạn có thể chọn được tùy theo nhu cầu sử dụng, kích thước phòng bếp, điều kiện kinh tế và kiểu cách thiết kế của tủ bếp.
Nhưng khi xét về mặt hiệu quả hút mùi thì sẽ khuyến kích bạn sử dụng máy hút mùi có ống thoát khí ra ngoài để cho căn bếp luôn sạch sẽ, trong lành và không bị nóng.
Tuy nhiên, nếu phòng bếp nhà bạn là ở phòng chung cư có diện tích nhỏ hẹp thì bạn nên sử dụng những mẫu hút mùi âm tủ: chìm sâu trong tủ bếp, nhỏ gọn, thẩm mỹ và tiết kiệm được tối đa không gian bếp.
Sau đó, các bạn có thể sử dụng chế độ lọc khí tuần hoàn, không dùng ống thoát để làm sạch.
Ngoài ra, trong trường hợp bếp nhà bạn ở biệt thự và căn bếp được đặt ở vị trí giữa nhà thì bạn bắt buộc phải sử dụng máy hút mùi độc lập (máy hút mùi đảo) để sử dụng.

Bình luận trên Facebook