Những điều cần biết về mặt kính Ceramic trong bếp điện từ

Kính Ceramic là gì?

Khi nói về “Kính”, chúng ta thường nghĩ về vật liệu trong suốt và dễ vỡ. Các nguyên tử và phân tử được sắp xếp ngẫu nhiên dẫn đến sự thiếu trật tự trên cấu trúc, làm nó trong suốt và rất giòn (khi không được xử lý nhiệt).

Vật liệu Kính Ceramic (hay có thể gọi là gốm thủy tinh, kính gốm) có thành phần hóa học tương tự như kính nhưng khác ở chỗ, chúng thường kết tinh 95 – 98% theo thể tích. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ thủy tinh thể và bản thân các tinh thể này rất nhỏ với kích thước đồng đều.

Đồ dùng sử dụng kính ceramic mà bạn thường gặp nhất đó là mặt kính bếp từ. Vậy kính cearmic bếp từ loại nào tốt?

Chính điều này đã tạo nên tính chất rất đặc trưng của kính ceramic:

 • Cường độ cao
 • Chịu va đập cao
 • Hệ số dãn nở nhiệt thấp, đôi khi nó có hệ số âm
 • Khả năng chống sốc nhiệt tuyệt vời
 • Có một loạt các thuộc tính quang học, từ mờ đến mờ đục.

Thành phần của gốm thủy tinh

Gốm thủy tinh tồn tại nhiều thành phần khác nhau, trong đó, có 3 loại chính:

 • LAS – Một hỗn hợp gồm các oxit lithium, nhôm và silicon (Li2O-Al2O3 -SiO2 ), với các chất tạo thủy tinh khác (ví dụ Na2O, K2O và CaO).
 • MAS – Một hỗn hợp gồm các oxit magiê, nhôm và silic (MgO- Al2O3 -SiO2 ) với các chất tạo thành thủy tinh
 • ZAS – Một hỗn hợp gồm các oxit kẽm, nhôm và silicon (ZnO- Al2O3 -SiO2 ) với các chất tạo thủy tinh

Ứng dụng của Kính Ceramic

 • Dụng cụ nấu nướng, dụng cụ làm bánh
 • Mặt kính bếp

Kính Ceramic LAS là một vật liệu mạnh về cơ học và có thể duy trì sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng và lặp đi lặp lại. Do đó, nó được sử dụng làm mặt kính của bếp từ và bếp Ceramic.

Bếp Ceramics sử dụng cuộn dây đồng bức xạ nhiệt hoặc đèn halogen hồng ngoại để làm nóng. Bề mặt của bếp bằng gốm thủy tinh phía trên đầu đốt nóng lên, nhưng bề mặt liền kề vẫn mát vì hệ số dẫn nhiệt của vật liệu thấp.

Bếp từ làm nóng đáy nồi kim loại trực tiếp thông qua cảm ứng điện từ.

Một số hãng mặt kính ceramics cho bếp nổi niếng có thể kể đến Schott Ceran, EuroKera… (Xem thêm về bếp từ nhập khẩu sử dụng mặt kính Ceramic)

 • Gương kính thiên văn
 • Vật liệu cách điện

Xem thêm : Các loại bếp điện từ chính hãng 

Sự khác biệt giữa kính cường lực và kính ceramic là gì?

Kính cường lực

Kính cường lực là loại kính thông thường đã được xử lý nhiệt để tăng cường độ và khả năng chống sốc nhiệt, ngăn ngừa thương tích bằng cách thay đổi kiểu vỡ. Kính cường lực được sử dụng trong các ứng dụng quan tâm đến nhiệt độ, độ bền cơ học và an toàn. Kính cường lực có thể chịu được nhiệt độ 240 độ C. Nếu kính cường lực tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, nó sẽ làm suy yếu dần cấu trúc của kính do đó dễ bị vỡ hơn. Nếu một mảnh kính cường lực tiếp xúc với nhiệt độ liên tục từ 315 độ C trở lên, kính sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ.

Kính Ceramic

Kính Ceramic có thể  tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cao mà không sợ bị phá hủy. Nó cũng có khả năng chống lại sự suy yếu cấu trúc do sự thay đổi nhiệt độ. PyroCeram (R) có thể chịu được nhiệt độ lên tới 680 độ C trong thời gian dài. NeoCeram (R) có thể chịu được nhiệt độ lên đến 800 độ C trong thời gian dài.

Bình luận trên Facebook