Mặt kính Vitroceramic là gì? Ưu và nhược điểm

Vậy, mặt kính vitroceramic là gì?

Trước khi giải mã mặt kính vitroceramic là gì, tôi muốn bạn hiểu về kính vitroceramic là gì trước đã.

Kính vitroceramic là một loại gốm thủy tinh được hợp nhất bởi rất nhiều tinh thể có kiểm soát.

Đặc tính của kính vitroceramic là có thể chịu nhiệt lên tới 700 độ C, không bị rỗng, độ dẻo dai tốt, ổn định nhiệt, có thể chịu được sốc nhiệt.

Chính vì những đặc điểm trên mà kính vitroceramic được ứng dụng vào rất nhiều trong cuộc sống như các sản phẩm từ gương gắn vào kính viễn vọng, làm mặt kính cho bếp điện, bếp từ, bếp ga, lò nướng hoặc một thành phần nhỏ trong các máy chiếu kỹ thuật số.

Trong đó, kính vitroceramic được ứng dụng phổ biến nhất, được nhiều người biết đến nhất thông qua các dụng cụ nấu ăn. Nó được trang bị làm mặt kính bếp điện, bếp từ nhập khẩu, bếp hồng ngoại.

Mặt kính vitroceramic bếp từ, bếp điện có nhiều ưu điểm như chịu được nhiệt, sốc nhiệt, độ bền cao, chống va đập cực tốt., sáng bóng, dễ vệ sinh, lau chùi. Vì thế, các sản phẩm bếp từ sử dụng mặt kính vitroceramic là những lựa chọn tốt được nhiều chị em nội trợ tin dùng.

Ưu – nhược điểm của mặt kính vitroceramic là gì?

Mặt kính vitroceramic với nhiều đặc tính tuyệt vời và được ứng dụng phổ biến trong thực tế. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn một sản phẩm có trang bị bộ phận nào đó bằng mặt kính vitroceramic. Nhưng chưa biết ưu – nhược điểm của mặt kính vitroceramic là gì.

Ưu điểm của mặt kính vitroceramic

Một ưu điểm lớn về mặt kính vitroceramic là loại gốm kính thủy tinh siêu bền, siêu chịu nhiệt, khả năng chịu lực ở mức tốt. Như chúng tôi đã chia sẻ, mặt kính vitroceramic có thể chịu được ở nhiệt độ lên đến 700 độ C.

Hơn nữa, mặt kính vitroceramic cũng là một vật liệu mạnh mẽ về cơ học và có thể duy trì sự thay đổi nhiệt độ lặp đi lặp lại nhanh chóng. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị phá vỡ, phần này chúng tôi sẽ nói kỹ hơn ở mục Nhược điểm của mặt kính vitroceramic.

Mặt kính vitroceramic có nhiều trạng thái màu sắc như trong suốt, mờ hoặc mờ đục và thậm chí được tô màu bởi các tác nhân tạo màu. Điều này là một lợi thế lớn của kính vitroceramic, khi nó có thể chế tạo ra nhiều sản phẩm với các màu sắc bắt mắt, nâng cao độ thẩm mỹ.

Mặt kính vitroceramic nấu ăn khá an toàn, bởi nó có hệ số dẫn nhiệt thấp, chỉ nóng vùng nấu chứa cuộn dây dẫn hoặc đèn halogen, mâm nhiệt,.. không nóng vùng lân cận. Vì thế, chị em có thể nấu ăn an toàn và thoải mái, không cảm thấy nóng bức, khó chịu do nhiệt tỏa ra.

Một điểm cộng khác nữa của mặt kính vitroceramic là khả năng làm sạch dễ dàng. Vừa do bề mặt kính phẳng, vừa do mặt kính khá nhẵn.

Nhược điểm của mặt kính vitroceramic

Mặc dù là vật liệu khá bền, chắc, nhưng mặt kính vitroceramic vẫn có thể bị phá vỡ nếu nó đương đầu với các vật thể cứng. Bởi bản chất của loại gốm kính này là một vật liệu giòn như thủy tinh và gốm sứ, nó có thể bị hỏng. Đã có những trường hợp người dùng làm vỡ mặt kính bếp do các vật thể nặng rơi vào. Bởi vậy, khi bạn dùng bếp từ mặt kính vitroceramic, bạn nên hạn chế để mặt kính bếp va đập với vật cứng hoặc nặng để tránh những thiệt hại không đáng có.

Một nhược điểm khác của mặt kính vitroceramic là nó có một hệ số dẫn nhiệt rất thấp. Nếu bạn sử dụng bếp từ mặt kính vitroceramic, rất có thể sẽ tốn nhiều điện năng và thời gian nấu ăn hơn với các sản phẩm bếp từ sử dụng mặt kính Eurokera và Schott Ceran.

Mặt kính vitroceramic có thể dễ bị trầy xước do dụng cụ nấu và dụng cụ vệ sinh sắc nhọn. Việc vệ sinh và sử dụng bếp mặt kính vitroceramic cần phải được cẩn thận để tránh hư hại bếp.

Bình luận trên Facebook